8 tháng 7

CHÂN PHƯỚC EUGENIO III, GIÁO HOÀNG

Đức Eugêniô III, tên thật là Bênađô, xuất thân từ dòng tộc Paganelli Pisis. Năm 1115 ngài nhập dòng Camaldo của thánh Zenon, năm1128 ngài được đặt làm viện phó của tu viện này. Năm 1138, do sự thúc đẩy của thánh phụ Bênađô, ngài đã xin nhập dòng Claravalle. Năm 1141, ngài được thánh phụ gởi qua Rôma lập dòng Ba Suối (Trois Fontaines). Ngày 15 tháng 2 năm 1145, ngài được bầu làm giáo hoàng với danh hiệu Eugeniô. Trong triều đại ngài, Giáo Hội trải qua một thời buổi cực kỳ khó khăn. Ngài đã có công tổ chức đạo binh Thánh Giá II. Thánh phụ Bênađô đã viết bộ sách thời danh, nhan đề “De Consideratione” (nhận định) để tặng ngài. Ngài mất tại Tibure ngày 8 tháng 7 năm 1153.

Giáo đầu       

Phiên tuần:  Lạy Chúa Trời, xin tới giúp con.
Cộng đoàn: Muôn lạy Chúa, xin mau phù trợ.

Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa, *
tự muôn đời và chính hiện nay,
luôn mãi đến thiên thu vạn đại. A-men.

Thánh thi

Muôn lạy Đức Ki-tô là Thủ Lãnh,
Chúa dẫn đầu các mục tử đoàn chiên,
Ngày hôm nay, dân Chúa được toại nguyền,
Mừng mục tử, bậc thánh nhân hiền hậu.

Người dẫn lối mở đường thật gương mẫu,
Soi kẻ mù loà, giúp kẻ đáng thương,
Hằng tận tâm săn sóc chẳng khi ngừng,
Như hiền phụ lo cho con tất cả.

Giờ đây được mũ triều thiên vô giá,
Chúa thưởng công trên cõi phúc mong chờ,
Nguyện một lòng theo gót vị tôn sư,
Đoàn môn đệ ắt được chung vinh hiển.

Tôn vinh Chúa Cha, cội nguồn thánh thiện,
Và Chúa Con, Đấng chuộc tội cứu đời,
Cùng Thánh Thần, lửa yêu mến sáng soi,
Hằng hiển trị bây giờ và mãi mãi

Ca vịnh

⇒ Theo ngày trong tuần thường niên

Xướng đáp

X. Hễ ngươi nghe Ta phán dạy điều gì.
Đ. Thì hãy nhân danh Ta mà truyền lại cho chúng.

Bài đọc 1

⇒ Theo ngày trong tuần thường niên

Bài đọc 2

Mâu Thuẫn Của Đan Sĩ Trở Thành Giáo Hoàng

Thư gởi triều đình Rôma của thánh Bênađô

Xin Chúa tha thứ cho các ngài. Các ngài đã làm gì vậy? Các ngài đã gọi về giữa muôn người một người đã được mai táng. Người đó đã chạy trốn những công việc và sự ồn ào của thế gian. Và lại nữa, người ta đã ném con người đó vào trong cảnh rắc rối của mình, để rồi nhận chìm vào trong cơn lốc, người ta đã đặt con người rốt hết lên chỗ nhất. Nhưng rủi thay! Điều người đó đang làm lại nguy hiểm hơn điều người đó đã làm. Người ta làm sống lại một người đã bị đóng đinh cho thế gian. Người đó đã chọn chỗ khiêm tốn trong nhà Chúa và người ta đã chọn người đó lên làm Chúa của mọi người. Tại sao người ta đã làm đảo lộn ý định của người đó?. Tại sao các ngài chống lại sự quyết định của một kẻ đã muốn làm người nghèo. Một người hành khất có một con tim tan nát? Đang bước đi chững chạc, mà cản trở bước người đó, có phải là một ý tưởng ngông cuồng chăng? Thà rằng từ Jêricô đi lên còn hơn từ Giêrusalem đi xuống để bị rơi vào tay bọn cướp. Người đó có sức gỡ mình ra khỏi những bàn tay hung ác và quỷ quái, đó là những dụ dỗ của xác thịt, là những sự hư vô của trần gian. Tuy nhiên, người đó đã không biết tránh những dụ dỗ của các ngài. Vậy thì người đó đã bỏ Pisa để tiếp nhận Rôma chăng? Thế thì người đó đã bỏ những nhiệm vụ của chức đại diện của Giám mục trong một nhà thờ để đòi quyền trên toàn thể Giáo Hội sao? Vì lý do gì, trong ý định nào, sau khi Đức Giáo Hoàng tạ thế, bỗng dưng, người ta nhảy bổ xuống trên một con người bụi đất, các ngài đa 4thộp cổ con người ấy trong nơi núp ẩn và sau khi đã giật khỏi tay người ấy nào rìu, nào cuốc, rồi các ngài lôi người ấy vào trong cung điện, đặt lên ngai Giáo Hoàng.

Thật vậy, tôi không chối, tôi không kinh tởm mà tin rằng điều đó có thể là công việc của Chúa, là Đấng duy nhất đã làm những điều kỳ diệu, cũng như tôi nghe nói tứ phía và do nhiều người rằng, chính Chúa đã thực hiện việc tuyển chọn này (…). Tuy nhiên, tôi không khỏi lo âu. Còn tôi là người tế nhị. Sự khiêm tốn, dịu dàng của người đã quen với sự trầm lặng và bình an hơn là quản trị những công việc công cộng. Tôi rất sợ rằng người không dám dùng quyền cần thiết để hoàn thành tốt những việc bổn phận của chức vụ người, nhưng cuối cùng, bởi vì sự việc đã rồi và theo như nhiều người nói, sự việc đó là do bàn tay của chính Chúa thực hiện, thì thưa quí vị vua Chúa thân mến của tôi, phận vụ của ngài là đáp lại tất cả lòng ngưỡng mộ của quí vị, còn quí vị hãy đem hết sự ân cần và mọi cố gắng nâng đỡ công việc của ngài, xin quí vị hãy hổ trợ người; cùng với người, quí vị hãy làm việc cho sự nghiệp hết sức lớn lao này, vì qua sự can thiệp của quí vị, Thiên Chúa đã chọn người vào sự nghiệp ấy.

Hoặc:

 Trách Nhiệm Của Giáo Hoàng

Thư thứ nhất gởi Eugêniô III của Thánh Bênađô 

Đã là kế vị thật sự của Phêrô: Ngài hãy nói với Phêrô rằng: “Mục đích của tôi không phải là tùy ý sử dụng đức tin của anh em, nhưng là đóng góp vào niềm vui của anh em”. Nếu ngài là người thừa kế của Phêrô, thì ngài phải nghe Phêrô nói: “Chúng ta đừng hành động như bậc thầy của hàng giáo sĩ, chúng ta hãy là mẫu mực của đoàn chiên”. Chính vì vậy mà vị Hôn Thê, vốn là thân phận tôi đòi, đã trở thành tự do và duyên dáng sẽ được sự săn sóc của ngài đưa dẫn trong cánh tay vô cùng trìu mến của vị Hôn Phu (…).

Hỏi vị Hôn Thê hy vọng sự tự do xứng đáng từ một người nào khác hơn ngài chăng? Ngài cũng vậy, ngài sẽ không làm đẹp lòng Chúa, nếu ngài tìm kiếm lợi ích của ngài trong sản nghiệp của Đức Kitô, xưa kia ngài đã học biết rồi, há tôi không nói để khỏi giữ lại những gì là của ngài, nhưng không thuộc về ngài sao?

  Chính vì lẽ đó mà toàn thể Giáo Hội thánh thiện, và cách riêng Giáo Hội đã bồng bế ngài, đã nuôi dưỡng ngài bằng sữa của mình, đã làm cho ngài nên niềm tin tưởng, đến nỗi, hình như đã lâu lắm rồi trong quá khứ, Giáo Hội đã không đặt niềm tin tưởng đó vào một ai trong các vị tiền nhiệm của ngài, rõ ràng là khắp mọi nơi, biểu lộ một niềm vui hết sức chính đáng và tự hào trong Chúa! Thế chứ! Tôi cũng vậy, tôi chẳng có quyền vui mừng với những kẻ đang vui mừng sao? Tại sao tôi lại không được ở trong số những người hạnh phúc? Tôi thú nhận với ngài là tôi được hoan hỷ vì niềm vui, nhưng tôi run sợ. Tôi hoan hỷ vì vui, nhưng ngay trong lúc hoan hỉ, sự sợ hãi và rùng mình lại xâm chiếm tôi. Thật vậy, đối với tôi, nếu tôi từ bỏ danh hiệu cha, tuy nhiên tôi không bỏ sự áy náy, lo âu, sự âu yếm và tấm lòng của người cha (…). Ngài đã chọn được kể là không trong nhà Chúa, và ngồi vào chỗ rốt hết trong yến tiệc của Người. Nhưng kẻ mời ngài nói với ngài: “Này bạn, mời bạn lên cao hơn”. Ngài đã lên cao. Ngài không được khoái chí ở tại đó, nhưng phải cảm thấy sợ chỗ đó, kẻo sau này ngài phải thốt lên lời đáng thương này: “Dưới cơn giận và cơn thịnh nộ của Ngài, lạy Chúa, Ngài đã đập con tan nát, khi Ngài nâng con lên”.

Hoặc:

 Vị Trí Duy Nhất Của Phêrô

 Trích tác phẩm “Nhận định” của Thánh Phụ Bênađô

Chúng ta hãy xét xem và hãy xét xem cho cặn kẽ, ngài là ai? Chức vụ của ngài là chức vụ nào trong Hội Thánh Chúa. Ngài là ai? Là Thầy cả thượng phẩm, là Giáo Hoàng, Ngài đứng đầu các Giám Mục, Ngài là thừa kế các Tông đồ, là tổ tiên như Aben, là hoa tiêu như Noe, là tổ phụ như Abraham, ngài đại diện cho phẩm hàm Melchisédech, là phẩm tước của Aaron, là quyền bính của Môisen, là quyền tài phán của Samuen, là quyền lực của Phêrô, là dầu xức của Đức Kitô. Ngài là người đã lãnh nhận chìa khóa, là người được ủy thác coi sóc đàn chiên. Chắc chắn có những người giữ cổng khác mở cửa trời, có những vị mục tử khác chăn dắt đàn chiên. Nhưng hai danh xưng này thật vinh hiển nơi ngài hơn là ngài kế thừa nó một cách khác biệt. Các vị khác đều có đàn chiên được ký thác cho họ và mỗi vị có một đàn chiên riêng của mình. Trái lại, tất cả mọi đàn chiên đều được ký thác cho ngài: như một đàn chiên duy nhất được ủy thác cho một mục tử duy nhất. Duy mình Ngài là mục tử của tất cả: vừa là đàn chiên vừa là của các mục tử.

Ngài hỏi con làm thế nào để chứng minh điều đó? Chứng minh bằng Lời của Chúa. Con không nói về các Giám Mục, nhưng nói về các Tông Đồ, Chúa đã ủy thác cho ai hết thảy mọi con chiên cách tuyệt đối và không phân biệt như thế? “Này Phêrô, nếu con mến Thầy, hãy chăn dắt đàn chiên của Thầy”. Đàn chiên nào? Có phải là dân của thành này, của miền nọ, của vương quốc nhất định kia không? Chúa nói: “Các con chiên của Thầy. Chẳng phải rõ ràng là Chúa không chỉ có một số chiên nào, nhưng Chúa giao phó cho Phêrô hết thảy mọi con chiên sao? Không có gì được trừ ra, khi không có gì được để riêng ra, có thể là các Tông Đồ khác cũng có mặt khi Chúa ủy thác đàn chiên cho một người, đang khi đó Chúa dặn dò tất cả các ngài về tính duy nhất: Một đàn chiên, một chủ chiên thôi. Trong ý nghĩa này, có lời chép: “Người đẹp của tôi, người hoàn hảo của tôi, bồ câu của tôi chỉ có một không hai”. Ở đâu có sự duy nhất, ở đó có sự hoàn hảo. Tách sự duy nhất ra, thì những con số không còn hoàn hảo, và bị phân chia. Khi ý thức về mầu nhiệm này, các Tông đồ khác, mội vị chia sẻ cùng lãnh nhận một dân riêng.

Xướng đáp 

XĐ.   Đức Giêsu nói: Anh là Phêrô,/ nghĩa là Tảng Đá,/ trên Tảng Đá này,/ Thầy sẽ xây hội thánh của Thầy.
*   Quyền lực tử thần sẽ không sao thắng nổi.
X. Được Thiên Chúa củng cố đến muôn thưở muôn đời.*

 • (Vinh danh)

Lời cầu

– Lạy Chúa, xin thương đến các anh (chị) em chúng con vắng mặt, và những người làm ơn cho chúng con.

* Xin Chúa nhậm lời chúng con.

– Xin Chúa ban phúc lành cho dân Chúa, và cho những ai chưa nhận biết Chúa được trở về tin yêu Chúa.

* Xin Chúa nhậm lời chúng con.

– Xin Chúa ban ơn cho những người xin chúng con cầu nguyện, và cho những ai đã ly trần được hưởng tôn nhan Chúa muôn đời.

* Xin Chúa nhậm lời chúng con.

(*) Lễ bổn mạng và các dịp lễ đặc biệt của anh (chị) em, thêm lời cầu như sau :

– Xin Chúa ban cho… sức mạnh hồn xác, để tận lực yêu mến Chúa và hâm mộ chu toàn những điều đẹp lòng Chúa.

* Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, qua đời sống đan tu khiêm hạ, Cha đã chuẩn bị cho thánh Eugêniô đảm nhận vai trò cai quản đoàn dân Chúa. Nhờ lời chuyển cầu và gương lành của thánh nhân, xin cho chúng con biết yêu mến và phục vụ hội thánh ngay trong đời sống âm thầm của chúng con. Chúng con cầu xin …

Kết thúc            

X. Nào ta chúc tụng Chúa.
Đ. Tạ ơn Chúa.

Giáo đầu       

Phiên tuần: Lạy Chúa Trời, xin mở miệng con,
Cộng đoàn: cho con cất tiếng ngợi khen Ngài.

Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa, *
tự muôn đời và chính hiện nay,
luôn mãi đến thiên thu vạn đại. A-men.

Thỉnh ca   

ĐC: Đức Ki-tô là Thủ Lãnh các mục tử,
nào ta hãy đến bái thờ Người.

Tv 66 (67)
Muôn dân nước hãy xưng tụng Chúa
Anh em hãy biết rằng : Ơn cứu độ của Thiên Chúa
đã được gửi đến cho dân ngoại (Cv 28,28).

ĐC: Đức Ki-tô là Thủ Lãnh các mục tử,
nào ta hãy đến bái thờ Người.

 • Nguyện Chúa Trời rủ thương và chúc phúc,
  xin toả ánh Tôn Nhan rạng ngời trên chúng con, *
  cho cả hoàn cầu biết đường lối Chúa,
  và muôn nước biết ơn cứu độ của Ngài.

ĐC: Đức Ki-tô là Thủ Lãnh các mục tử,
nào ta hãy đến bái thờ Người.

 • Ước gì chư dân cảm tạ Ngài, lạy Thiên Chúa, *
  chư dân phải đồng thanh cảm tạ Ngài !

ĐC: Đức Ki-tô là Thủ Lãnh các mục tử,
nào ta hãy đến bái thờ Người.

 • Ước gì muôn nước reo hò mừng rỡ,
  vì Chúa cai trị cả hoàn cầu theo lẽ công minh, *
  Người cai trị muôn nước theo đường chính trực
  và lãnh đạo muôn dân trên mặt đất này.

ĐC: Đức Ki-tô là Thủ Lãnh các mục tử,
nào ta hãy đến bái thờ Người.

 • Ước gì chư dân cảm tạ Ngài, lạy Thiên Chúa, *
  chư dân phải đồng thanh cảm tạ Ngài.

ĐC: Đức Ki-tô là Thủ Lãnh các mục tử,
nào ta hãy đến bái thờ Người.

 • Đất đã sinh ra mùa màng hoa trái :
  Chúa Trời, Chúa chúng ta, đã ban phúc lộc. *
  Nguyện Chúa Trời ban phúc lộc cho ta
  ước chi toàn cõi đất kính sợ Người !

ĐC: Đức Ki-tô là Thủ Lãnh các mục tử,
nào ta hãy đến bái thờ Người.

 • Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
  cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa, *
  tự muôn đời và chính hiện nay,
  luôn mãi đến thiên thu vạn đại. A-men.

ĐC: Đức Ki-tô là Thủ Lãnh các mục tử,
nào ta hãy đến bái thờ Người.

Thánh thi

Đây linh mục, những con người thánh hiến,
Suốt cuộc đời, làm chủ tế trung kiên,
Đem tình thương người mục tử nhân hiền
Dâng trọn vẹn cho đoàn chiên chẳng tiếc.

Hồng ân Chúa, những hồng ân đặc biệt,
Lãnh nhận rồi, phân phát cả cho dân,
Thắt đai lưng như đầy tớ chuyên cần
Chờ đợi chủ, tay cầm đèn sáng rực.

Không mỏi mệt nhưng kiên trì tỉnh thức,
Suốt đêm trường hay mãi tới canh khuya,
Miễn làm sao kịp khi chủ trở về
Mở ngay cửa nghênh đón Người vội vã.

Vinh tụng Chúa Cha, Vua Trời cao cả,
Cùng Chúa Con, Đấng chuộc tội cứu đời,
Và Thánh Thần, lửa yêu mến sáng soi,
Hằng hiển trị bây giờ và mãi mãi.

Ca vịnh

⇒ Theo ngày trong tuần thường niên

Đoản huấn   Dt 13, 7-9a

Anh em hãy nhớ đến những người lãnh đạo đã giảng lời Chúa cho anh em. Hãy nhìn xem cuộc đời họ kết thúc thế nào mà noi theo lòng tin của họ. Đức Giê-su Ki-tô vẫn là một, hôm qua cũng như hôm nay, và như vậy mãi đến muôn đời. Đừng để cho đủ thứ học thuyết xa lạ mê hoặc anh em.

Xướng đáp

XĐ.    Ta sẽ đặt lính canh
*         Trên tường thành ngươi, Giê-ru-sa-lem hỡi!
X.       Ðêm ngày họ sẽ không ngừng
ngợi khen Danh Thánh  *
            Vinh danh …

Tx TCTM       

Không phải anh em nói,
nhưng là chính Thánh Thần của Chúa Cha
sẽ nói trong anh em.

TCTM             

Chúc tụng Đức Chúa
(Benedictus)

 • Chúc tụng Đức Chúa là Thiên Chúa Ít-ra-en, *
  Đã viếng thăm cứu chuộc dân Người.
 • Từ dòng dõi trung thần Đa-vít,
  Người đã cho xuất hiện *
  Vị Cứu Tinh quyền thế để giúp ta.
 • Như Người đã dùng miệng các vị thánh ngôn sứ *
  Mà phán hứa tự ngàn xưa :
 • Sẽ cứu ta thoát khỏi địch thù,
  Thoát tay mọi kẻ hằng ghen ghét ;*
  Sẽ trọn bề nhân nghĩa với tổ tiên
  Và nhớ lại lời xưa giao ước ;
 • Chúa đã thề với tổ phụ Áp-ra-ham
  Rằng sẽ giải phóng ta khỏi tay địch thù, *
  Và cho ta chẳng còn sợ hãi,
  Để ta sống thánh thiện công chính trước nhan Người,
  Mà phụng thờ Người suốt cả đời ta.
 • Hài nhi hỡi, con sẽ mang tước hiệu
  Là ngôn sứ của Đấng Tối Cao : *
  Con sẽ đi trước Chúa, mở lối cho Người,
  Bảo cho Dân Chúa biết : Người sẽ cứu độ
  Là tha cho họ hết mọi tội khiên.
 • Thiên Chúa ta đầy lòng trắc ẩn,
  Cho Vầng Đông tự chốn cao vời viếng thăm ta, *
  Soi sáng những ai ngồi nơi tăm tối
  Và trong bóng tử thần,
  Dẫn ta bước vào đường nẻo bình an.
 • Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
  Cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa, *
  Tự muôn đời và chính hiện nay,
  Luôn mãi đến thiên thu vạn đại. A-men.

Lời cầu

 • Ðức Ki-tô là vị mục tử nhân lành đã hiến mạng sống mình vì đoàn chiên. Vậy ta hãy chúc tụng tạ ơn Người và thiết tha cầu nguyện: * Xin dẫn chúng con tới nguồn mạch sự sống.
 • Lạy Chúa, vì lòng nhân ái, Chúa đã ban cho chúng con các thánh mục tử, * vì lời các ngài nguyện giúp cầu thay, xin bảo vệ chúng con luôn mãi.
 • Chúa đã đặt những người đại diện để hướng dẫn chúng con, * xin cho họ trung thành và hăng say phục vụ cộng đoàn.
 • Chúa đã dùng các thánh mục tử mà săn sóc dạy dỗ chúng con, * vì công nghiệp của các ngài, xin thánh hoá chúng con và ban tặng sức sống dồi dào.
 • Chúa đã ban cho các ngài lòng bác ái và trí khôn ngoan để lãnh đạo dân Chúa, * xin cho những người đang hướng dẫn chúng con cũng được đầy bác ái và khôn ngoan, để xây dựng Hội Thánh Chúa.
 • Chúa đã kêu gọi chúng con sống đời đan tu và đặt chúng con dưới quyền của các vị đại diện Chúa * xin giúp chúng con sống trọn vẹn ý nghĩa cứu thế của đức vâng phục.
 • Xin Chúa thương đến các anh (chị) em chúng con vắng mặt, những người làm ơn cho chúng con, những người xin chúng con cầu nguyện, * và xin Chúa ban cho các tín hữu đã ly trần được hưởng Tôn Nhan Chúa muôn đời.

Kinh Lạy Cha

Lời nguyện      

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, qua đời sống đan tu khiêm hạ, Cha đã chuẩn bị cho thánh Eugêniô đảm nhận vai trò cai quản đoàn dân Chúa. Nhờ lời chuyển cầu và gương lành của thánh nhân, xin cho chúng con biết yêu mến và phục vụ hội thánh ngay trong đời sống âm thầm của chúng con. Chúng con cầu xin …

Ca vãn kính Đức Mẹ          

Kính lạy Bà, vị Nữ Hoàng Thiên Quốc
(
Ave Regina Caelorum)

Kính lạy Bà, Vị Nữ Hoàng Thiên Quốc,
Lạy Nữ Vương trên chín phẩm thiên thần,
Là Cội Thiêng là Cửa Trời vinh phúc
Đem Vầng Hồng rực rỡ xuống trần gian.

Mừng vui lên, mừng vui lên Trinh Nữ,
Bà hiển vinh, Bà diễm lệ khôn tày.
Bên tòa Chúa Ki-tô, Ngôi Thánh Tử,
Cúi lạy Bà, xin nguyện giúp cầu thay.

Kết thúc            

X. Nào ta chúc tụng Chúa. (H)
Đ. Tạ ơn Chúa. (H)

Giáo đầu       

Phiên tuần:  Lạy Chúa Trời, xin tới giúp con.
Cộng đoàn: Muôn lạy Chúa, xin mau phù trợ.

Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa, *
tự muôn đời và chính hiện nay,
luôn mãi đến thiên thu vạn đại. A-men.

Thánh thi

Ngày đại lễ hằng năm kính nhớ
Vị thánh nhân khi ở trần gian
Dày công lãnh đạo giáo đoàn,
Hôm nay dân Chúa hỷ hoan ngợi mừng.

Kìa trang sử đã từng ghi chép
Bao huân công sự nghiệp phơi bày,
Dẫu rằng ngậm đắng nuốt cay,
Ðoàn chiên an mạnh đêm ngày mới yên.

Ðuổi lang sói xa miền chiên ở,
Bọn gian đồ khiếp sợ oai danh,
Xa chiên một phút chẳng đành,
Nuôi chiên bằng cỏ đồng xanh mỡ màng.

Giờ đây hưởng thiên đàng vinh phúc,
Xin thánh nhân tài đức cao vời
Cầu thay nguyện giúp không ngơi
Cho ngày thẩm phán Vua Trời bao dung.

Ðoàn chiên sẽ được chung vinh dự
Vui sống bên Mục Tử nhân lành,
Ðấng hằng hiển trị quang vinh
Cùng Ngôi Thánh Phụ, Thánh Linh muôn đời.

Ca vịnh

⇒ Theo ngày trong tuần thường niên

Đoản huấn   1Pr 5, 1-4

Cùng các bậc kỳ mục trong anh em, tôi xin có mấy lời khuyên nhủ, vì tôi cũng thuộc hàng kỳ mục, lại là chứng nhân những đau khổ của Ðức Ki-tô và được dự phần vinh quang sắp tỏ hiện trong tương lai. Anh em hãy chăn dắt đoàn chiên mà Thiên Chúa đã giao phó cho anh em: lo lắng cho họ không phải vì miễn cưỡng, nhưng hoàn toàn tự nguyện như Thiên Chúa muốn, không phải vì ham hố lợi lộc thấp hèn, nhưng vì lòng nhiệt thành tận tuỵ. Ðừng lấy quyền mà thống trị những người Thiên Chúa đã giao phó cho anh em, nhưng hãy nêu gương sáng cho đoàn chiên. Như thế, khi Vị Mục Tử tối cao xuất hiện, anh em sẽ được lãnh triều thiên vinh hiển không bao giờ hư nát.

Xướng đáp

XĐ.    Ðây là người đã sống hết tình với anh em,
*        Và cầu nguyện nhiều cho dân chúng,
X.       Đã hy sinh tính mạng vì anh em mình. *
            Vinh danh …

Tx TCTM

Đây là vị mục tử tốt lành, là tư tế của Đấng Tối Cao,
nêu gương nhân đức cho mọi người,
Ngài là vị mục tử chăm sóc đàn chiên,
luôn đẹp lòng Thiên Chúa.

TCTM        

Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa
(
Magnificat)

 • Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa
  Thần trí tôi hớn hở vui mừng *
  Vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.
 • Phận nữ tỳ hèn mọn,
  Người đoái thương nhìn tới ; *
  Từ nay hết mọi đời
  Sẽ khen tôi diễm phúc.
 • Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi
  Biết bao điều cao cả. *
  Danh Người thật chí thánh chí tôn !
 • Đời nọ tới đời kia, *
  Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.
 • Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh
  Dẹp tan phường lòng trí kiêu căng. *
  Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
  Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.
 • Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
  Người giàu có, lại đuổi về tay trắng. *
  Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người,
  Như đã hứa cùng cha ông chúng ta.
 • Vì Người nhớ lại lòng thương xót
  Dành cho tổ phụ Áp-ra-ham *
  Và cho con cháu đến muôn đời.
 • Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
  Cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa, *
  Tự muôn đời và chính hiện nay,
  Luôn mãi đến thiên thu vạn đại. A-men.

Lời cầu

 • Ðức Ki-tô được tấn phong thượng tế để làm Ðấng trung gian giữa Thiên Chúa và loài người. Vì thế, chúng ta hãy dâng lời chúc tụng và khẩn khoản nài xin: * Lạy Chúa, xin cứu độ dân Chúa.
 • Chúa đã làm cho Giáo Hội được rạng ngời nhờ các vị thánh mục tử tài đức, xin cho người tín hữu cảm thấy vui mừng vì được làm con Chúa trong lòng Giáo Hội.
 • Xưa Chúa đã nhận lời ông Mô-sê mà thứ tha tội lỗi cho dân Chúa, * nay vì lời các thánh mục tử chuyển cầu, xin Chúa cũng không ngừng thanh tẩy chúng con.
 • Chúa đã chọn những vị thánh mục tử xuất thân từ cộng đoàn tín hữu, và đã ban Thánh Thần để tấn phong các ngài, * xin cũng ban Thánh Thần cho những người đang hướng dẫn chúng con.
 • Chúa là phần gia nghiệp duy nhất của chúng con, * xin giúp chúng con luôn tìm Chúa và chu toàn những gì đẹp lòng Chúa.
 • Xin Chúa thương đến các anh (chị) em chúng con vắng mặt, những người làm ơn cho chúng con, những người xin chúng con cầu nguyện, * và xin Chúa ban cho các tín hữu đã ly trần được hưởng tôn nhan Chúa muôn đời.

Kinh Lạy Cha

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, qua đời sống đan tu khiêm hạ, Cha đã chuẩn bị cho thánh Eugêniô đảm nhận vai trò cai quản đoàn dân Chúa. Nhờ lời chuyển cầu và gương lành của thánh nhân, xin cho chúng con biết yêu mến và phục vụ hội thánh ngay trong đời sống âm thầm của chúng con. Chúng con cầu xin …

Ca vãn kính Đức Mẹ

Thánh Maria
(
Sancta Maria)

Thánh Ma-ri-a, Mẹ dịu hiền
Thương người đang gặp bước truân chuyên,
Đỡ nâng bao kẻ còn non yếu,
An ủi những ai nặng ưu phiền.

Mẹ khấng nguyện cầu cho giáo dân
Chở che giáo sĩ khắp xa gần,
Xin thương phù giúp đoàn tu sĩ
Ngước mắt trông lên Mẹ chí nhân.

Kết thúc            

X. Nào ta chúc tụng Chúa.
Đ. Tạ ơn Chúa.