Chúa Nhật

NGÀY TRONG TUẦN THƯỜNG NIÊN

Bài đọc 1      Is 6, 1-13

Isaia được mời gọi làm ngôn sứ

Ngôn sứ Isaia đón nhận một sứ mạng chẳng vui vẻ gì, đó là báo trước cho dân Chúa những thử thách lớn lao sẽ xảy tới. Chỉ có một số nhỏ sống sót thôi. Điều Thiên Chúa sắp mạc khải sau đây sẽ là ngọn đèn pha cho cả cuộc đời của ngôn sứ : Thiên Chúa là Đấng Thánh, là Đấng tuyệt đói siêu việt.

Lời Chúa trong sách ngôn sứ Isaia

1 Năm vua Út-di-gia-hu băng hà, tôi thấy Chúa Thượng ngự trên ngai rất cao; tà áo của Người bao phủ Đền Thờ.

2 Phía bên trên Người, có các thần Xê-ra-phim đứng chầu. Mỗi vị có sáu cánh: hai cánh để che mặt, hai cánh để che chân và hai cánh để bay.

3 Các vị ấy đối đáp tung hô:
“Thánh! Thánh! Chí Thánh!
Đức Chúa các đạo binh là Đấng Thánh!
Cả mặt đất rạng ngời vinh quang Chúa! “

4 Tiếng tung hô đó làm cho các trụ cửa rung chuyển; khắp Đền Thờ khói toả mịt mù.5 Bấy giờ tôi thốt lên:
“Khốn thân tôi, tôi chết mất!
Vì tôi là một người môi miệng ô uế,
tôi ở giữa một dân môi miệng ô uế,
thế mà mắt tôi đã thấy Đức Vua là Đức Chúa các đạo binh! “

6 Một trong các thần Xê-ra-phim bay về phía tôi, tay cầm một hòn than hồng người đã dùng cặp mà gắp từ trên bàn thờ.7 Người đưa hòn than ấy chạm vào miệng tôi và nói:
“Đây, cái này đã chạm đến môi ngươi,
ngươi đã được tha lỗi và xá tội.”

8 Bấy giờ tôi nghe tiếng Chúa Thượng phán:
“Ta sẽ sai ai đây? Ai sẽ đi cho chúng ta? “
Tôi thưa: “Dạ, con đây, xin sai con đi.”

9 Chúa phán: “Hãy đi nói với dân này rằng:
Cứ nghe cho rõ, nhưng đừng hiểu,
cứ nhìn thật kỹ, nhưng đừng nhận ra.

10 Hãy làm cho lòng dân này ra đần độn,
cho tai nó điếc, cho mắt nó mù;
kẻo mắt nó thấy, tai nó nghe và lòng nó hiểu,
mà nó trở lại và được chữa lành.”

11 Tôi thưa: “Cho đến bao giờ, lay Chúa Thượng? ” Chúa phán: “Cho đến khi nào các thành bị tàn phá không còn dân cư, nhà cửa không còn người ở, đất đai bị tàn phá trở nên chốn hoang vu.”12 Đức Chúa sẽ đuổi người ta đi xa, và trong xứ sẽ có nhiều chỗ bo hoang.13 Và nếu ở đó còn sót lại một phần mười, thì đến lượt phần đó cũng sẽ bị lửa thiêu, như một cây vân hương, một cây sồi bị đốn, chỉ còn sót lại cái gốc thôi. Gốc ấy là một mầm giống thánh.”

Xướng đáp    Kh 4,3c ; Is 6,3

X    Thánh ! Thánh ! Chí Thánh ! Đức Chúa, Thiên Chúa toàn năng, Đấng đã có, hiện có và đang đến.

*     Cả mặt đất rạng ngời vinh quang Chúa.

Đ    Các thần Xê-ra-phim đối đáp tung hô: Thánh ! Thánh ! Chí Thánh ! Đức Chúa các đạo binh là Đấng Thánh. *

Bài đọc 2

Muối cho đời và ánh sáng cho trần gian.

Trích bài giảng của thánh Gioan Kim Khẩu, Giám mục, về Tin Mừng theo thánh Mátthêu.

Chính anh em là muốn cho đời. Chúa muốn nói : Thầy trao lời cho anh em không phải cho mình anh em mà cho khắp cả thiên hạ được sống. Thầy không chỉ sai anh em đến với hai thành, mười thành, hay hai mươi thành, cũng không sai anh em đến với một dân tộc như sai các ngôn sứ xưa, nhưng Thầy sai anh em đi khắp cả địa cầu, biển khơi, đến với toàn thế giới đang bị ảnh hưởng xấu xa. Khi nói : Chính anh em là muối cho đời, Người muốn cho ta thấy rằng toàn thể bản chất con người đã nhạt đi và hư đốn vì tội lỗi. Bởi thế, Người triệt để đòi những kẻ Người sai đi phải có các nhân đức cần thiết và hữu hiệu hơn nữa cho việc chăm sóc mọi người. Bởi chưng một người hiền lành, tiết độ, thương người và công chính thì không chỉ đóng khung các việc lành lại nơi một mình mình, mà còn liệu sao cho những dòng suối đặc biệt đó tuôn chảy để làm ích cho người khác. Cũng vậy, một người có tâm hồn trong sạch, yêu chuộng hòa bình và chịu đau khổ vì chân lý thì sẽ cống hiến cuộc sống của mình cho lợi ích chung.

Người muốn nói : anh em đừng tưởng anh em được lôi kéo vào những cuộc chiến nhẹ nhàng, cũng đừng nghĩ các việc anh em làm là không quan trọng. Chính anh em là muốn cho đời nghĩa là gì vậy? Phải chăng các ông đã phục hồi nguyên trạng cho những gì hư hỏng? Không hề, bởi vì các ông không thể trộn muối vào mà cứu vãn được những gì hôi thối. Hẳn nhiên là các ông đã không làm như thế. Song những gì Chúa đã đổi mới trước, đã khử sạch mùi hôi thối rồi trao cho các ông, thì các ông trộn muối vào để giữ cho mới mãi đúng như tình trạng các ông đã nhận được bởi Chúa. Vì muốn giải thoát con người khỏi hư thối do tội lỗi, cần có sức mạnh của Đức Kitô ; còn muốn cho con người khỏi trở lại tình trạng hư thối trước kia, thì cần đến những chăm lo vất vả của các Tông đồ.

Bạn có nhận ra là dần dần Người cho thấy các Tông đồ hơn hẳn các ngôn sứ như thế nào không? Người không bảo các ông đi dạy dỗ xứ Paléttin mà thôi, nhưng khắp cả thế giới. Người muốn nói : Anh em đừng ngạc nhiên khi Thầy không nói với những người khác, mà chỉ nói với anh em, lôi cuốn anh em vào những nguy hiểm lớn lao dường ấy. Hãy xem Thầy sẽ sai anh em đi làm đầu bao nhiêu thành, bao nhiêu dân nước. Vì thế, không những Thầy muốn cho anh em được khôn ngoan, mà Thầy còn muốn anh em làm cho người ta cũng nên giống như anh em nữa. Vì nếu anh em không làm như thế thì chính anh em cũng còn thiếu sót.

Bởi chưng, khi người khác ra nhạt, họ có thể nhờ tác vụ của anh em mà mặn lại. Nhưng nếu chính anh em rơi vào tình trạng xấu xa ấy, anh em sẽ lôi kéo người khác theo mình tới chỗ tiêu vong. Vì vậy, được trao quyền càng quan trọng, anh em càng phải chăm lo thi hành. Bởi đó Người thêm : Muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối nó cho mặn lại? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi.

Các ông đã nghe nói : Người ta sẽ xỉ vả anh em, bách hại anh em, và vu khống cho anh em đủ điều xấu xa. Người không muốn vì thế mà các ông sợ, không còn dám ra trước công chúng nữa, nên bảo : Anh em không sẵn sàng chịu như thế, thì anh em có được tuyển chọn cũng vô ích thôi. Hẳn nhiên là những lời nguyền rủa sẽ bám sát anh em, nhưng không làm hại được anh em chút nào đâu, mà còn làm chứng cho lòng kiên vững của anh em là đàng khác. Nhưng nếu anh em sợ phải chịu như thế mà khước từ, không mạnh mẽ như anh em phải mạnh mẽ, thì anh em sẽ phải chịu khốn khó hơn nhiều, sẽ nghe mọi người chê bai, sẽ bị mọi người khi dễ : nghĩa là anh em sẽ bị chà đạp.

Rồi Chúa đi đến một kiểu so sánh cao hơn : Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một lần nữa, Người lại bảo là cho trần gian, không phải cho một dân tộc hay cho hai mươi thành, nhưng cho toàn thể thế giới. Và đây là ánh sáng soi cho tâm trí, còn rạng rỡ hơn cả tia sáng mặt trời, cũng giống như muối thiêng liêng. Muối trước, ánh sáng sau, để bạn biết là một bài giảng sâu sắc có lợi biết bao, rồi một giáo lý đúng đắn sẽ hữu ích chừng nào. Vì như thế là giúp chú tâm chứ không để phân tâm, tập trung khả năng chiêm ngắm và dẫn đến nhân đức. Một thành xây trên núi không tài nào che giấu được. Cũng chẳng có ai thắp đèn lên, rồi lấy thùng úp lại. Một lần nữa, Chúa nói như vậy để khuyến khích các ông cẩn thận trong cách sống, dạy các ông ý tứ giữ gìn như thể các ông đang sống trước mắt mọi người và đang chiến đấu giữa đại hý trường trái đất.

Xướng đáp    Cv 1,8 ; Mt 5,16

X    Anh em sẽ nhận được sức mạnh của Thánh Thần khi Người ngự xuống trên anh em.

*     Bấy giờ anh em sẽ là chứng nhân của Thầy cho đến tận cùng trái đất.

Đ    Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em. *

⇒ Tin Mừng (theo ngày)

Thánh thi

Ngợi Khen
(Te Decet Laus)

Ngợi khen Thiên Chúa chí tôn : 
Chúa Cha và Chúa Con, cùng Chúa Thánh Thần,
Ngàn đời hiển trị muôn dân,
Chúng con hiệp ý đồng thanh hát mừng.

Lạy Thiên Chúa
(Te Deum)

 • Lạy Thiên Chúa,
  Chúng con xin ca ngợi hát mừng, *
  Tuyên xưng Ngài là Đức Chúa.
 • Chúa là Cha, Đấng trường tồn vạn đại, *
  Hoàn vũ này kính cẩn suy tôn.
 • Trước nhan Chúa, các tổng thần phủ phục, *
  Mọi thiên thần và đạo binh thiên quốc
  Đều cảm tạ và cung chúc tôn thờ,
  Chẳng khi ngừng vang dậy tiếng tung hô :
 • Thánh ! Thánh ! Chí Thánh !
  Chúa Tể càn khôn là Đấng Thánh ! *
  Trời đất rạng ngời vinh quang Chúa uy linh.
 • Bậc Tông Đồ đồng thanh ca ngợi Chúa,
  Bao vị ngôn sứ tán tụng Ngài. *
  Đoàn tử đạo quang huy hùng dũng,
  Máu đào đổ ra minh chứng về Ngài,
 • Và trải rộng khắp nơi trần thế,
  Hội Thánh Ngài hoan hỷ tuyên xưng : *
  Chúa là Cha lẫm liệt uy hùng,
  Và Con Một Ngài chí tôn chí ái,
  Cùng Thánh Thần, Đấng an ủi yêu thương.
 • Lạy Đức Ki-tô, Con Chúa Trời hằng sống,
  Ngài là Chúa hiển vinh *
  Đã chẳng nề mặc lấy xác phàm
  Nơi cung lòng Trinh Nữ
  Hầu giải phóng nhân loại lầm than.
 • Ngài đã ra tay chiến thắng tử thần,
  Mở cửa trời cho những ai tin tưởng. *
  Ngài hiển trị bên hữu Chúa Cha,
  Ngày cuối cùng sẽ giáng lâm thẩm phán.
 • Cúi lạy Chúa, xin phù hộ bề tôi
  Ngài cứu chuộc bằng bửu huyết tuôn tràn. *
  Xin được hợp đoàn cùng muôn thần thánh,
  Phúc miên trường vui hưởng ánh vinh quang.  

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa dành muôn ân huệ thiêng liêng cho những người mến Chúa, xin đổ tràn tình yêu nồng nhiệt xuống tâm hồn chúng con, giúp chúng con một niềm mến Chúa trong mọi sự và hơn mọi loài, hầu được hưởng gia nghiệp Chúa hứa, là gia nghiệp cao quý hơn những gì lòng người dám ước mong. Chúng con cầu xin

X. Nào ta chúc tụng Chúa. 
Đ. Tạ ơn Chúa. 

TUẦN THƯỜNG NIÊN