Thứ Năm

NGÀY TRONG TUẦN THƯỜNG NIÊN

Bài đọc 1   1Sb 22,5-19

Chuẩn bị xây Đền Thờ

Sự thánh thiện của Đavít sáng ngời đến độ truyền thống đã xem ông như người khai sinh các cơ cấu tôn giáo, chỉ đứng sau ông Môsê : đó là điều có thể thấy trong đoạn sách sau đây, được viết trong thời hậu lưu đày. Nếu vua đavít không được vinh dự xây Đền Thánh thì điều ông làm còn cao quý hơn nữa : Ông dạy ta yêu mến Chúa hết sức hết lòng, và trong mọi hoàn cảnh. Đó là cách thờ phượng đích thực mà Thiên Chúa ưa thích.

Lời Chúa trong sách Sử biên niên quyển 1.

5 Vua Đa-vít nói: “Sa-lô-môn con ta còn trẻ người non dạ, và ngôi nhà sắp xây kính Đức Chúa phải được cả thiên hạ coi là thật nguy nga, lẫy lừng và tráng lệ. Nào ta hãy chuẩn bị cho nó! ” Thế là vua Đa-vít chuẩn bị hết sức chu đáo trước khi qua đời.6 Vua gọi thái tử Sa-lô-môn đến và truyền phải xây một ngôi nhà kính Đức Chúa, Thiên Chúa của Israel.7 Vua Đa-vít nói với Sa-lô-môn: “Con ơi, Cha đã dự định xây một ngôi nhà kính danh Đức Chúa, Thiên Chúa của cha.8 Nhưng có lời Đức Chúa phán với cha rằng: “Ngươi đã đổ máu quá nhiều và đã nhiều phen giao chiến, nên sẽ không được xây nhà kính danh Ta. Trước mặt Ta, ngươi quả đã làm cho đất thấm đầy những máu.9 Này, đứa con ngươi đã sinh ra đó, nó sẽ là người của bình an, và Ta sẽ cho nó được bình an tư bề, không bị thù địch quấy nhiễu. Vì thế nó mới mang tên là Sa-lô-môn. Suốt cuộc đời nó, Ta sẽ ban cho Israel được an cư lạc nghiệp.10 Nó sẽ xây nhà kính danh Ta; nó sẽ là con đối với Ta, Ta sẽ là cha đối với nó. Ngai vàng của nó trên vương quốc Israel, Ta sẽ củng cố đến muôn đời.11 Này con, giờ đây xin Đức Chúa ở với con, cho con hoàn thành tốt đẹp công trình xây dựng nhà Đức Chúa, Thiên Chúa của con, như Người đã phán về con.12 Chỉ mong sao Đức Chúa ban cho con được khôn ngoan sáng suốt khi đặt con lãnh đạo Israel, để con tuân giữ lề luật của Đức Chúa, Thiên Chúa của con.13 Chắc chắn con sẽ thành công, miễn là con để tâm thi hành các quy tắc và lề luật mà Đức Chúa đã chỉ thị cho ông Mô-sê truyền lại cho Israel. Phải can đảm và cương quyết! Đừng sợ hãi, đừng nao núng!14 Này, cha đã làm hết sức để chuẩn bị cho nhà của Đức Chúa ba ngàn tấn vàng, ba mươi ngàn tấn bạc, còn đồng và sắt thì nhiều cân không hết. Gỗ và đá, cha cũng đã chuẩn bị, nhưng con phải gom thêm nữa.15 Con có sẵn nhiều công nhân: thợ đá, nghệ nhân chạm trổ gỗ đá và đủ thứ thợ cao tay trong mọi ngành nghề.16 Còn vàng, bạc, đồng, sắt thì nhiều vô kể. Đứng lên! Bắt tay vào việc đi! Xin Đức Chúa ở với con! “

17 Vua Đa-vít truyền cho tất cả các thủ lãnh trong Israel phải giúp thái tử Sa-lô-môn:18 “Đức Chúa, Thiên Chúa các ngươi, không ở với các ngươi sao? Người lại đã chẳng cho các ngươi được yên ổn tư bề đó sao? Bằng chứng là Người đã trao vào tay ta cư dân xứ này khiến họ phải thần phục Đức Chúa và dân của Người.19 Giờ đây, hãy hết lòng hết dạ tìm kiếm Đức Chúa, Thiên Chúa các ngươi. Đứng lên đi, xây thánh điện của Đức Chúa là Thiên Chúa, rồi đưa Hòm Bia Giao Ước của Đức Chúa với tất cả các đồ thánh dùng trong việc thờ phượng vào ngôi nhà đã được xây cất kính danh Đức Chúa.”

Xướng đáp   1Sb 22,19 ; Tv 131 (132),7 ; Is 56,7

X.  Giờ đây, hãy hết lòng hết dạ tìm kiếm Đức Chúa, Thiên Chúa các ngươi. Đứng lên đi, xây thánh điện của Đức Chúa là Thiên Chúa;

  nào ta tiến vào nơi Chúa ngự, phủ phục trước bệ rồng.

Đ.  Chúa phán : “Nhà của Ta sẽ được gọi là nhà cầu nguyện của muôn dân.” *

Bài đọc 2

Đền thờ Thiên Chúa là nơi thánh, và đền thờ ấy chính là anh em.

Trích bài diễn giải thánh vịnh 118 của thánh Ambrôxiô, Giám mục.

Cha của Thầy và Thầy sẽ đến ở lại với người ấy. Hãy mở cửa sẵn đón chào Người đang đến. Hãy mở tâm hồn và nới rộng lòng trí để thấy được sự đơn thuần phong phú, bình an đầy tràn và ân sủng dịu ngọt. Hãy làm cho trái tim bạn nở ra, hãy ra đón vầng thái dương giãi ánh sáng vĩnh cửu chiếu soi mọi người. Quả vậy, ánh sáng đích thực ấy soi dẫn mọi người ; nhưng nếu ai đóng cửa sổ lại, thì tự họ đã đánh mất ánh sáng vĩnh cửu. Nếu bạn đóng kín lòng trí mình, thì cả Đức Kitô cũng bị chặn không được vào. Mặc dù Người có thể vào, nhưng Người không muốn làm như ai đó không được mời mà vẫn đến. Người không muốn ép lòng những kẻ miễn cưỡng.

Được sinh ra từ cung lòng Đức Trinh Nữ, Người xuất hiện tựa Vầng Đông, tỏa sáng khắp vũ hoàn và chiếu soi vạn vật. Ai mong ước, sẽ nhận được ánh huy hoàng vĩnh cửu mà đêm tối không thể nào ngăn chặn. Mặt trời mà ta thấy hằng ngày phải lặn đi để màn đêm tiếp nối, còn mặt trời công chính thì không bao giờ lặn, bởi lẽ gian ác không tiếp nối khôn ngoan.

Vậy, phúc thay ai được Đức Kitô gõ cửa. Cửa của chúng ta chính là đức tin. Nếu cửa này vững chắc thì toàn ngôi nhà được kiên cố. Đức Kitô tiến vào qua cửa này. Do đó, Hội Thánh nói trong sách Diễm Ca : Có tiếng người tôi yêu gõ cửa. Bạn hãy nghe Đấng đang gõ. Bạn hãy nghe Đấng đang muốn vào : Mở cửa cho anh vào, hỡi em gái, bạn tình của anh, hỡi bồ câu, người đẹp tuyệt trần. Này đầu anh, lớp sương dày đã phủ, tóc anh đêm khuya làm đẫm ướt.

Bạn hãy xem khi  nào Thiên Chúa Ngôi Lời gõ cửa mạnh nhất, lúc mà đầu Người đã ướt đẫm sương đêm. Người đoái thương thăm viếng những kẻ gặp gian truân thử thách, kẻo có ai ngã quỵ vì không chịu đựng nổi gian nan khốn khó. Vậy đầu Người ướt đẫm sương, nhỏ thành giọt, là lúc thân mình Người phải vất vả lao nhọc. Lúc đó, bạn hãy tỉnh thức, kẻo vị hôn phu đến rồi lại phải đi, vì không có ai mở cửa. Nếu bạn ngủ mê và lòng bạn không tỉnh thức, thì Người sẽ rút lui không màng gõ cửa. Còn nếu lòng bạn tỉnh thức, Người sẽ gõ và xin mở cửa cho Người.

Vậy linh hồn chúng ta có lối vào và chúng ta cũng có cửa mà thánh vịnh đã nói : Hỡi cửa đền, hãy cất cao lên, cao lên nữa, hỡi cửa đền cổ kính, để Đức Vua vinh hiển ngự vào. Nếu bạn nâng cao những cánh cửa đức tin của bạn, thì vua vinh hiển sẽ vào thăm bạn và mang theo chiến công khải hoàn của cuộc thương khó. Sự công chính cũng có cửa, vì chúng ta cũng đọc thấy trong Sách Thánh về cửa này khi Chúa Giêsu dùng vị ngôn sứ mà nói : Xin mở cửa công chính cho tôi.

Vậy linh hồn có lối vào và cũng có nhiều cửa. Đức Kitô đến lối vào này và gõ. Người gõ cửa. Bạn hãy mở cho Người. Người muốn vào, muốn gặp thấy Hiền Thê đang tỉnh thức.

Xướng đáp   Kh 3,20 ; Mt 24,46

X.  Này đây Ta đứng trước cửa và gõ. Ai nghe tiếng Ta và mở cửa;

*   Ta sẽ vào nhà người ấy, sẽ dùng bữa với người ấy, và người ấy sẽ dùng bữa với Ta.

Đ.  Phúc cho đầy tớ ấy nếu chủ về mà thấy anh ta đang làm như vậy. *

Lời cầu              

– Lạy Chúa, xin thương đến các anh (chị) em chúng con vắng mặt, và những người làm ơn cho chúng con.

* Xin Chúa nhậm lời chúng con.

– Xin Chúa ban phúc lành cho dân Chúa, và cho những ai chưa nhận biết Chúa được trở về tin yêu Chúa.

* Xin Chúa nhậm lời chúng con.

– Xin Chúa ban ơn cho những người xin chúng con cầu nguyện, và cho những ai đã ly trần được hưởng tôn nhan Chúa muôn đời.

* Xin Chúa nhậm lời chúng con.

(*) Lễ bổn mạng và các dịp lễ đặc biệt của anh (chị) em, thêm lời cầu như sau :

– Xin Chúa ban cho… sức mạnh hồn xác, để tận lực yêu mến Chúa và hâm mộ chu toàn những điều đẹp lòng Chúa.

* Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Lời nguyện

Lạy Chúa, nhờ Con Chúa hạ mình xuống, Chúa đã nâng loài người sa ngã lên, xin rộng ban cho các tín hữu Chúa niềm vui thánh thiện này : Chúa đã thương cứu họ ra khỏi vòng nô lệ tội lỗi, thì xin cũng cho họ được hưởng phúc trường sinh. Chúng con cầu xin

Kết thúc

X. Nào ta chúc tụng Chúa.
Đ. Tạ ơn Chúa.