Thứ Năm

NGÀY TRONG TUẦN THƯỜNG NIÊN

Bài đọc 1    2Cr 4,5-18

Kho tàng chứa đựng trong những bình sành.

Hơn bao giờ hết, những khi phải chiến đấu, khi gặp thất bại hay đau khổ, thánh Phaolô nhận ra giới hạn của mình. Nhưng không gì lay chuyển được niềm hy vọng của người, vì đã có Chúa Giêsu.

Lời Chúa trong thư thứ hai của thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

5 Chúng tôi không rao giảng chính mình, mà chỉ rao giảng Đức Ki-tô Giê-su là Chúa; còn chúng tôi, chúng tôi chỉ là tôi tớ của anh em, vì Đức Giê-su.6 Quả thật, xưa Thiên Chúa đã phán: Ánh sáng hãy bừng lên từ nơi tối tăm! Người cũng làm cho ánh sáng chiếu soi lòng trí chúng tôi, để tỏ bày cho thiên hạ được biết vinh quang của Thiên Chúa rạng ngời trên gương mặt Đức Ki-tô.

7 Nhưng kho tàng ấy, chúng tôi lại chứa đựng trong những bình sành, để chứng tỏ quyền năng phi thường phát xuất từ Thiên Chúa, chứ không phải từ chúng tôi.8 Chúng tôi bị dồn ép tư bề, nhưng không bị đè bẹp; hoang mang, nhưng không tuyệt vọng;9 bị ngược đãi, nhưng không bị bỏ rơi; bị quật ngã, nhưng không bị tiêu diệt.10 Chúng tôi luôn mang nơi thân mình cuộc thương khó của Đức Giê-su, để sự sống của Đức Giê-su cũng được biểu lộ nơi thân mình chúng tôi.11 Thật vậy, tuy sống, chúng tôi hằng bị cái chết đe doạ vì Đức Giê-su, để sự sống của Đức Giê-su cũng được biểu lộ nơi thân xác phải chết của chúng tôi.12 Như thế, sự chết hoạt động nơi chúng tôi, còn sự sống thì lại hoạt động nơi anh em.

13 Vì có được cùng một lòng tin, như đã chép: Tôi đã tin, nên tôi mới nói, thì chúng tôi cũng tin, nên chúng tôi mới nói.14 Quả thật, chúng tôi biết rằng Đấng đã làm cho Chúa Giê-su trỗi dậy cũng sẽ làm cho chúng tôi được trỗi dậy với Chúa Giê-su, và đặt chúng tôi bên hữu Người cùng với anh em.15 Thật vậy, tất cả những điều ấy xảy ra là vì anh em. Như thế, ân sủng càng dồi dào, thì càng có đông người hơn dâng lên Thiên Chúa muôn ngàn lời cảm tạ, để tôn vinh Người.

16 Cho nên chúng tôi không chán nản. Trái lại, dù con người bên ngoài của chúng tôi có tiêu tan đi, thì con người bên trong của chúng tôi ngày càng đổi mới.17 Thật vậy, một chút gian truân tạm thời trong hiện tại sẽ mang lại cho chúng ta cả một khối vinh quang vô tận, tuyệt vời.18 Vì thế, chúng ta mới không chú tâm đến những sự vật hữu hình, nhưng đến những thực tại vô hình. Quả vậy, những sự vật hữu hình thì chỉ tạm thời, còn những thực tại vô hình mới tồn tại vĩnh viễn.

Xướng đáp    2Cr 4,6 ; Đnl 5,24

X.  Xưa Thiên Chúa phán : Ánh sáng hãy bừng lên từ nơi tối tăm.

 Người cũng làm cho ánh sáng chiếu soi lòng trí chúng tôi, để tỏ bày cho thiên hạ được biết vinh quang của Thiên Chúa rạng ngời trên gương mặt Đức Ki-tô.

Đ.  Này Đức Chúa, Thiên Chúa chúng tôi, đã cho chúng tôi thấy Người thật vinh quang vĩ đại ; và chúng tôi đã nghe tiếng của Người. *

Bài đọc 2

Ánh tôn nhan Ngài đã tỏa trên chúng con.

Trích bài diễn giải thánh vịnh của thánh Ambrôxiô, Giám mục.

Sao Ngài còn ẩn mặt? Chúng ta nghĩ rằng khi chúng ta phải âu sầu khổ não, thì Thiên Chúa ẩn mặt không nhìn đến chúng ta, đến nỗi tối tăm bao phủ cõi lòng khiến mắt chúng ta bị che khuất không thể nhìn thấy ánh rạng ngời của chân lý. Nhưng nếu Thiên Chúa nhìn đến trí khôn chúng ta và đoái thương thăm viếng tâm hồn chúng ta, thì chúng ta tin chắc rằng không gì có thể xô chúng ta chìm vào tăm tối. Vì gương mặt con người rạng rỡ hơn các phần thân thể khác, nên khi nhìn ai, chúng ta biết ngay là người không quen hoặc nhận ra là người quen. Vậy khi nhìn ai, chúng ta còn nhận diện được người ấy, thì huống hồ là Thiên Chúa, khi nhìn người nào, Thánh Nhan lại chẳng làm cho người ấy rạng sáng hơn sao?

Về vấn đề trên cũng như các vấn đề khác liên hệ, thánh Phaolô tông đồ thật là phát ngôn nhân của Đức Kitô : người đã rọi vào tâm trí anh em tư tưởng và câu nói khác thích hợp sau đây : Quả thật, xưa Thiên Chúa đã phán : Ánh sáng hãy bừng lên từ nơi tối tăm! Người cũng làm cho ánh sáng chiếu soi lòng trí chúng tôi để làm cho thiên hạ được biết vinh quang của Thiên Chúa rạng ngời trên khuôn mặt của Đức Giêsu Kitô. Vậy Đức Kitô giãi sáng chỗ nào trong chúng ta, chúng ta đã nghe biết rồi. Quả thật, Người là ánh sáng vĩnh cửu soi chiếu các tâm hồn, nên Chúa Cha đã sai Người xuống trần gian, để nhờ thánh nhan Người soi sáng, chúng ta có thể chiêm ngắm những sự vĩnh cửu trên trời, mà trước đây chúng ta bị tăm tối trần gian bao phủ không thể nhìn thấy được.

Nhưng cần chi phải nói đến Đức Kitô. Thánh Phêrô tông đồ cũng đã nói với người què từ khi lọt lòng mẹ : Anh nhìn chúng tôi đây ; người ấy đã nhìn thánh Phêrô và được ơn đức tin soi sáng. Thật vậy, người ấy đã không lãnh nhận được phương thuốc chữa lành, nếu đã không vững tin.

Các Tông đồ đã được vinh quang như thế đó. Còn ông Giakêu, khi nghe biết Chúa Giêsu đi qua, mà vì thấp bé không thể thấy Người ở giữa đám đông, ông liền trèo lên cây. Ông đã thấy Đức Kitô và tìm được ánh sáng, ông đã thấy Người. Con người trước kia vơ vét của cải người khác thì nay bỏ của mình ra.

Sao Ngài còn ẩn mặt? Nghĩa là : Lạy Chúa, dù Ngài có ẩn mặt không nhìn đến chúng con, thì ánh tôn nhan Ngài đã tỏa trên chúng con rồi, lạy Chúa. Chúng con giữ ánh sáng ấy trong tâm hồn, và ánh sáng ấy vẫn rạng ngời trong cõi lòng chúng con. Quả thế, ai nào tồn tại được, nếu Chúa ẩn mặt đi?

Xướng đáp    Ep 5,8.11a ; Dt 10,32

X.  Xưa anh em là bóng tối, nhưng bây giờ, trong Chúa, anh em lại là ánh sáng.

*   Vậy anh em hãy ăn ở như con cái ánh sáng, đừng cộng tác vào những việc vô ích của con cái bóng tối.

Đ.  Xin anh em nhớ lại những ngày đầu : lúc vừa được ơn chiếu sáng, anh em đã phải đối phó với bao nỗi khổ đau dồn dập. *

Lời cầu              

– Lạy Chúa, xin thương đến các anh (chị) em chúng con vắng mặt, và những người làm ơn cho chúng con.

* Xin Chúa nhậm lời chúng con.

– Xin Chúa ban phúc lành cho dân Chúa, và cho những ai chưa nhận biết Chúa được trở về tin yêu Chúa.

* Xin Chúa nhậm lời chúng con.

– Xin Chúa ban ơn cho những người xin chúng con cầu nguyện, và cho những ai đã ly trần được hưởng tôn nhan Chúa muôn đời.

* Xin Chúa nhậm lời chúng con.

(*) Lễ bổn mạng và các dịp lễ đặc biệt của anh (chị) em, thêm lời cầu như sau :

– Xin Chúa ban cho… sức mạnh hồn xác, để tận lực yêu mến Chúa và hâm mộ chu toàn những điều đẹp lòng Chúa.

* Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Lời nguyện

Lạy Chúa, xin tỏ lòng nhân hậu với các tín hữu Chúa và rộng tay ban phát mọi ơn lành, để chúng con thêm lòng tin cậy mến mà chuyên cần tuân giữ những điều Chúa truyền dạy. Chúng con cầu xin

Kết thúc

X. Nào ta chúc tụng Chúa.
Đ. Tạ ơn Chúa.