Thứ Tư

NGÀY TRONG TUẦN THƯỜNG NIÊN

Bài đọc 1   2Cr 3,7 – 4,4

Chúng ta phản chiếu vinh quang của Chúa.

Không những chỉ giúp chúng ta hiểu Cựu Ước, Tin Mừng còn có sức biến đổi chúng ta.

Lời Chúa trong thư thứ hai của thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

3,7 Nếu việc phục vụ Lề Luật -thứ Lề Luật chỉ đưa đến sự chết và được khắc ghi từng chữ trên những bia đá- mà được vinh quang đến nỗi dân Israel không thể nhìn mặt ông Mô-sê được, vì mặt ông chói lọi vinh quang -dù đó chỉ là vinh quang chóng qua-,8 thì việc phục vụ Thần Khí lại không được vinh quang hơn sao?9 Vì việc phục vụ án chết mà còn được vinh quang như thế, thì việc phục vụ đức công chính lại chẳng vinh quang hơn lắm sao?10 So với vinh quang tuyệt vời này, thì vinh quang xưa kia chẳng vinh quang gì.11 Thật vậy, nếu cái chóng qua mà còn được vinh quang, thì cái còn mãi lại chẳng vinh quang hơn sao?

12 Vì có một niềm hy vọng như thế mà chúng ta thật vững dạ an lòng.13 Chúng ta không làm như ông Mô-sê lấy màn che để dân Israel khỏi thấy khi nào cái chóng qua kia chấm dứt.14 Nhưng trí họ đã ra mê muội. Thật vậy, cho đến ngày nay, khi họ đọc Cựu Ước, tấm màn ấy vẫn còn, chưa được vén lên, vì chỉ trong Đức Ki-tô, tấm màn ấy mới được vứt bỏ.15 Phải, cho đến nay, mỗi khi họ đọc sách ông Mô-sê, tấm màn vẫn che phủ lòng họ.16 Nhưng khi người ta quay lại với Chúa, thì tấm màn mới được cất đi.17 Chúa là Thần Khí, và ở đâu có Thần Khí của Chúa, thì ở đó có tự do.18 Tất cả chúng ta, mặt không che màn, chúng ta phản chiếu vinh quang của Chúa như một bức gương; như vậy, chúng ta được biến đổi nên giống cũng một hình ảnh đó, ngày càng trở nên rực rỡ hơn, như do bởi tác động của Chúa là Thần Khí.

4,1 Bởi thế, vì Thiên Chúa đoái thương giao cho chúng tôi công việc phục vụ, nên chúng tôi không sờn lòng nản chí.2 Trái lại, chúng tôi khước từ những cách hành động ám muội, đáng xấu hổ, và không dùng mưu mô mà xử trí, cũng chẳng xuyên tạc lời Thiên Chúa; nhưng chúng tôi giãi bày sự thật, và bằng cách đó, chúng tôi để cho lương tâm mọi người phê phán trước mặt Thiên Chúa.3 Tin Mừng chúng tôi rao giảng có bị che khuất, thì chỉ bị che khuất đối với những người hư mất,4 đối với những kẻ không tin. Họ không tin, vì tên ác thần của đời này đã làm cho tâm trí họ ra mù quáng, khiến họ không thấy bừng sáng lên Tin Mừng nói về vinh quang của Đức Ki-tô, là hình ảnh Thiên Chúa.

Xướng đáp    2Cr 3,18 ; x. Pl 3,3

X.  Tất cả chúng ta, mặt không che màn, chúng ta phản chiếu vinh quang của Chúa như một bức gương.

*   Như vậy, chúng ta được biến đổi nên giống cùng một hình ảnh đó, ngày càng trở nên rực rỡ hơn.

Đ.  Chúng ta thờ phượng Thiên Chúa nhờ Thần Khí của Người, và hiên ngang hãnh diện vì Đức Kitô Giêsu. *

Bài đọc 2

Nước Thiên Chúa là bình an và hoan lạc trong Thánh Thần

Trích sách Gương Chúa Giêsu.

Bạn hãy hết lòng trở về với Thiên Chúa và từ bỏ thế gian khốn khổ này, thì tâm hồn bạn sẽ được nghỉ ngơi. Thật vậy, Nước Thiên Chúa là bình an và hoan lạc trong Thánh Thần : Đức Kitô sẽ đến với bạn, mang lại cho bạn niềm an ủi của Người, nếu bạn dọn sẵn trong lòng một nơi ở xứng đáng với Người.

Tất cả vinh quang và vẻ đẹp của Người đều phát xuất từ bên trong, và Người thích ở đó. Người thường hay thăm viếng con người nội tâm để hàn huyên tâm sự, an ủi vỗ về, tuôn đổ bình an và tỏ tình thân thiết khiến ta rất đỗi ngạc nhiên.

Vậy, hỡi linh hồn trung tín, hãy dọn sẵn tâm hồn bạn đón vị Hôn Phu, để Người đến với bạn và đoái thương ngự trong lòng bạn, vì Người nói : Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy, Cha của Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy.

Vậy bạn hãy dành cho Đức Kitô một chỗ. Khi có Đức Kitô, bạn sẽ nên giàu sang phú quý và như thế là đủ cho bạn rồi. Chính Người sẽ lo liệu cho bạn, cung cấp mọi sự cho bạn một cách chu đáo để bạn khỏi cần trông cậy ở người đời.

Bạn hãy đặt hết lòng tin tưởng vào Thiên Chúa, hãy kính sợ và yêu mến một mình Người mà thôi. Chính Người sẽ trả lời thay cho bạn, sẽ làm cho bạn những gì tốt nhất.

Trên đời này, bạn không có thành trì bền vững, và dù ở đâu, bạn cũng chỉ là ngoại kiều, là lữ khách, chẳng lúc nào bạn được nghỉ ngơi trừ khi bạn kết hợp mật thiết với Đức Kitô.

Ước gì tư tưởng của bạn luôn ở bên Đấng Tối Cao, và lời cầu khẩn của bạn không ngừng hướng về Đức Kitô. Nếu bạn không biết suy ngắm những sự cao siêu trên trời, thì hãy tìm an nghỉ trong cuộc thương khó của Đức Kitô và sẵn lòng ở lại trong các thương tích thánh của Người. Bạn hãy chịu đau khổ với Đức Kitô và vì Đức Kitô, nếu bạn muốn hiển trị với Đức Kitô.

Giả như bạn được một lần sống hoàn toàn thân mật với Đức Giêsu và được nếm dù chỉ một chút tình yêu nồng nàn của Người, thì bấy giờ, bạn sẽ không còn lo gì đến sướng khổ cho riêng mình. Trái lại, bạn sẽ lấy làm vui sướng hơn vì được chịu sỉ nhục, bởi lẽ tình yêu Đức Giêsu làm cho người ta khinh chê chính mình.

Xướng đáp   Tv 70 (71),1-2.5

X.  Con ẩn náu bên Ngài, lạy Chúa, xin đừng để con phải tủi nhục bao giờ.

*   Vì Ngài công chính, xin cứu vớt và giải thoát con.

Đ.  Lạy Thiên Chúa, chính Ngài là Đấng con tin tưởng ngay từ độ thanh xuân. *

Lời cầu              

– Lạy Chúa, xin thương đến các anh (chị) em chúng con vắng mặt, và những người làm ơn cho chúng con.

* Xin Chúa nhậm lời chúng con.

– Xin Chúa ban phúc lành cho dân Chúa, và cho những ai chưa nhận biết Chúa được trở về tin yêu Chúa.

* Xin Chúa nhậm lời chúng con.

– Xin Chúa ban ơn cho những người xin chúng con cầu nguyện, và cho những ai đã ly trần được hưởng tôn nhan Chúa muôn đời.

* Xin Chúa nhậm lời chúng con.

(*) Lễ bổn mạng và các dịp lễ đặc biệt của anh (chị) em, thêm lời cầu như sau :

– Xin Chúa ban cho… sức mạnh hồn xác, để tận lực yêu mến Chúa và hâm mộ chu toàn những điều đẹp lòng Chúa.

* Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Lời nguyện

Lạy Chúa, xin tỏ lòng nhân hậu với các tín hữu Chúa và rộng tay ban phát mọi ơn lành, để chúng con thêm lòng tin cậy mến mà chuyên cần tuân giữ những điều Chúa truyền dạy. Chúng con cầu xin

Kết thúc

X. Nào ta chúc tụng Chúa.
Đ. Tạ ơn Chúa.