Thứ Sáu

NGÀY TRONG TUẦN THƯỜNG NIÊN

Bài đọc 1    Ed 16,3.5b-7a.8-15.35-37a.40-43.59-63

Giêrusalem, người vợ bất trung

Dùng lối văn phúng dụ của Hôsê, Êdêkien kể lại câu chuyện tình giữa Thiên Chúa với dân Người. là người vợ bất trung, dân Chúa đã bị trừng phạt, rồi được thứ tha, nhưng chứng nào tật nấy. Thiên Chúa là người chồng bị xúc phạm, vẫn quảng đại thứ tha. Ơn thứ tha là một cái gì khủng khiếp, vượt xa mọi khái niệm công trạng, sẽ là hình phạt thiết thực nhất khiến người vợ bất trung phải hổ thẹn.

Lời Chúa trong sách ngôn sứ Êdêkien.

Câu chuyện tượng trưng về lịch sử Ít-ra-en

3 Đức Chúa là Chúa Thượng phán thế này với Giê-ru-sa-lem: Gốc gác ngươi, dòng họ ngươi phát xuất từ đất Ca-na-an; cha ngươi là người E-mô-ri, mẹ ngươi là người Khết.5 Ngày mới sinh ra, ngươi bị quẳng ra giữa đồng vì ai cũng ghê tởm ngươi.

6 Ta đi ngang qua chỗ ngươi và thay ngươi giẫy giụa trong máu. Thấy ngươi mình đầy máu me, Ta đã phán với ngươi: “Cứ việc sống! “7 Ta làm cho ngươi nẩy nở như hoa ngoài đồng. Ngươi đã nẩy nở, lớn lên và thành cô thiếu nữ với bộ ngực nở nang, mái tóc mượt mà.8 Ta đi ngang qua chỗ ngươi và thấy ngươi. Này ngươi đã đến tuổi, tuổi yêu đương. Ta đã lấy vạt áo của Ta phủ lên để che thân thể loã lồ của ngươi. Ta đã thề nguyền và lập giao ước với ngươi – sấm ngôn của Đức Chúa là Chúa Thượng – và ngươi thuộc về Ta.9 Ta đã lấy nước tắm rửa, gột sạch máu me, rồi xức dầu thơm cho ngươi.10 Ta đã cho ngươi mặc đồ gấm vóc, đi giày da mềm, thắt khăn vải gai mịn và khoác toàn tơ lụa.11 Ta đã lấy đồ trang sức tô điểm cho ngươi: đeo xuyến vào tay, đeo kiềng vào cổ.12 Ta đã lấy khuyên xỏ vào mũi ngươi, đeo hoa tai cho ngươi và lấy triều thiên rực rỡ đội lên đầu ngươi.13 Đồ trang sức của ngươi đều là vàng bạc, y phục của ngươi la vải gai mịn, tơ lụa và gấm vóc. Ngươi được nuôi bằng tinh bột lúa miến, mật ong và dầu. Ngươi đã nên xinh đẹp tuyệt trần và xứng ngôi hoàng hậu.14 Giữa muôn dân nước, ngươi được nổi tiếng vì nhan sắc của ngươi; nhan sắc đó tuyệt vời nhờ ánh huy hoàng của Ta chiếu toả trên ngươi, – sấm ngôn của Đức Chúa là Chúa Thượng.

15 Thế mà ngươi đã cậy có nhan sắc, ỷ vào danh tiếng của ngươi để đàng điếm và hoang dâm với mọi khách qua đường: ngươi thuộc về chúng.

35 Vì thế, hỡi con điếm, hãy nghe lời Đức Chúa. 37a Ta sắp tập hợp tất cả tình nhân của ngươi lại, những kẻ ngươi lấy làm vừa lòng, tất cả những kẻ ngươi quý yêu cũng như tất cả những kẻ ngươi ghen ghét. Ta sẽ tập hợp chúng lại từ khắp mọi miền chung quanh để trừng phạt ngươi. 40 Chúng sẽ triệu tập đại hoi để trừng phạt ngươi; chúng ném đá ngươi và lấy gươm tàn sát ngươi.41 Chúng sẽ phóng hoả đốt nhà ngươi và thi hành án phạt ngươi trước mắt đám đông phụ nữ. Ta sẽ khiến cho ngươi từ bỏ thói hoang dâm và ngươi sẽ không con tặng quà cho tình nhân.42 Rồi Ta sẽ nguôi cơn thịnh nộ và thôi không còn ghen tương với ngươi nữa. Ta sẽ nguôi ngoai và không còn giận dữ.43 Bởi vì ngươi không nhớ những ngày thơ ấu và đã gây bực bội cho Ta bằng tất cả những điều đó, nên Ta sẽ tuỳ theo lối ngươi sống mà đối xử với ngươi – sấm ngôn của Đức Chúa là Chúa Thượng. Nào ngươi đã chẳng làm điều ô trọc cùng với tất cả những việc ghê tởm đó sao?

59 Quả thật, Đức Chúa là Chua Thượng phán thế này: Ta sẽ đối xử với ngươi theo như ngươi đã đối xử: ngươi đã khinh dể lời thề mà huỷ bỏ giao ước.60 Còn Ta, Ta sẽ nhớ lại giao ước đã lập với ngươi thời ngươi còn thanh xuân. Ta sẽ thiết lập với ngươi một giao ước vĩnh cửu.61 Ngươi sẽ nhớ lại các lối sống của ngươi mà xấu hổ khi ngươi đón các chị và các em ngươi; Ta sẽ cho chúng làm con gái ngươi, nhưng chúng không được dự phần vào giao ước giữa Ta với ngươi.62 Còn chính Ta, Ta sẽ thiết lập giao ước giữa Ta với ngươi. Bấy giờ ngươi sẽ nhận biết chính Ta là Đức Chúa,63 để ngươi nhớ lại mà lấy làm xấu hổ và, trong lúc phải tủi nhục, ngươi sẽ không còn mở miệng nói gì được nữa, khi Ta tha thư cho ngươi tất cả những việc ngươi đã làm – sấm ngôn của Đức Chúa là Chúa Thượng.

Xướng đáp    x. Is 54,6.8 ; Ed 16,60

X    Ta đã gọi ngươi về như gọi người phụ nữ bị bỏ rơi. Lúc bừng bừng lửa giận, Ta đã ngoảnh mặt chẳng nhìn ngươi, nhưng

*     vì tình nghĩa keo sơn, Ta chạnh lòng thương xót. Đức Chúa, Đấng cứu chuộc ngươi phán như vậy.

Đ    Ta sẽ nhớ lại giao ước Ta đã lập với ngươi thời ngươi còn thanh xuân, Ta sẽ thiết lập với ngươi một giao ước vĩnh cửu. *

Bài đọc 2

Con hãy chuẩn bị tâm hồn để đón chịu thử thách

Trích bài giảng của thánh Âutinh, Giám mục, về các mục tử.

Anh em đã nghe các mục tử xấu ưa thích gì. Giờ đây, hãy xem họ lơ là gì. Chiên đau yếu, các ngươi không bồi dưỡng ; chiên bệnh tật, các ngươi không chữa lành ; chiên bị thương, nghĩa là bị gẫy xương, các ngươi không băng bó ; chiên đi lạc, các ngươi không đưa về ; chiên bị mất, các ngươi không chịu đi tìm ; chiên béo khỏe, các ngươi làm thịt, các ngươi hạ sát, các ngươi giết chết. Chiên ốm đau, là người có tâm hồn yếu đuối, vì bất cẩn và không chuẩn bị, mà gặp phải cơn cám dỗ, thì có thể chiều theo.

Mục tử lơ là sẽ không nói với tín hữu nào yếu đuối như thế rằng : Con ơi, hãy giữ lòng cho ngay thẳng và cứ kiên trì. Nếu con muốn dấn thân phụng sự Đức Chúa, thì con hãy chuẩn bị tâm hồn để đón nhận thử thách. Quả vậy, kẻ nào nói như thế, thì làm cho người yếu nên mạnh, từ ốm thành khỏe ; nhờ đó, người tín hữu không còn mơ ước lợi lộc trần gian này nữa. Thực thế, nếu người ta dạy cho tín hữu mơ ước những lợi lộc trần gian, thì chính những mối lợi ấy sẽ làm cho họ ra hư hỏng. Khi gặp nghịch cảnh, họ sẽ bị thương hay có khi phải chết.

Vậy ai xây dựng người tín hữu như thế, thì không phải là xây dựng họ trên đá, mà là đặt họ trên cát : Tảng đá đây, chính là Đức Kitô. Kitô hữu phải noi gương bắt chước các nỗi thống khổ của Đức Kitô, mà không được tìm vui thú. Người yếu nên mạnh khi được nghe nói : Bạn hãy sẵn sàng chịu các sự thử thách ở đời này ; nhưng Chúa sẽ giải thoát bạn thoát khỏi tất cả những thứ đó, nếu bạn một dạ gắn bó với Người. Vì chưng, để củng cố tâm hồn bạn, Người đã đến chịu khổ, đã đến chịu chết, đến cho người ta khạc nhổ, đến chịu đội mão gai, đến nghe những lời thóa mạ, đến chịu treo trên cây thập tự. Người đã chịu tất cả vì bạn ; còn bạn, bạn chẳng chịu gì cả. Người đã chịu hết, không phải vì mình, nhưng vì bạn.

Những kẻ vì sợ làm phiền lòng người nghe mình nói, mà chẳng những không chuẩn bị cho người ta đối phó với các cơn thử thách sắp xảy đến, lại còn hứa hạnh phúc đời này, hạnh phúc mà Thiên Chúa đã không hứa cho thế gian, những kẻ đó là hạng người nào? Chúa đã báo trước những nỗi khổ cực sẽ dồn dập xảy đến cho thế gian mãi tới ngày tận thế ; còn bạn, bạn lại muốn cho Kitô hữu được miễn trừ những nỗi khổ cực đó hay sao? Vì là Kitô hữu, thì phải chịu khổ cực hơn đôi chút ở đời này.

Quả vậy, thánh Phaolô tông đồ nói : Những ai muốn sống đạo đức trong Đức Kitô Giêsu thì đều phải chịu bắt bớ. Bạn là mục tử mà cứ tìm lợi ích cho mình hơn lợi ích của Chúa Giêsu Kitô, thì hãy nghe tiếng thánh Tông đồ nói đây : Những ai muốn sống đạo đức trong Đức Kitô Giêsu, đều phải chịu bắt bớ. Thế mà bạn lại bảo người ta : Nếu anh sống đạo đức trong Đức Giêsu Kitô, anh sẽ được đầy dẫy mọi sự tốt lành. Mà nếu anh không có con cái, anh sẽ nhận tất cả làm con, mà không đứa nào phải chết. Bạn xây dựng như thế sao? Bạn hãy xem bạn làm gì vậy, và đặt nền ở đâu thế? Bạn đã đặt trên cát ! Mưa đổ xuống, sông sẽ tràn lên, gió sẽ thổi mạnh, tất cả ập vào căn nhà đó ; nó sẽ sụp đổ thành một đống hoang tàn.

Bạn hãy đưa lên khỏi cát và đặt lên tảng đá. Bạn muốn ai là Kitô hữu, thì hãy làm cho họ được sống trong Chúa Kitô. Hãy giúp họ ngắm nhìn những sự đau khổ của Chúa Kitô mà Người không đáng chịu, ngắm nhìn Đấng vô tội phải trả cái Người không lấy, suy gẫm lời Kinh Thánh nói với họ : Chúa có nhận ai làm con thì Người mới cho roi cho vọt. Vậy, hoặc là phải sẵn sàng chịu đòn, hoặc là không muốn được nhận làm con.

Xướng đáp    1Tx 2,4.8

X    Vì Thiên Chúa đã thử luyện chúng tôi và giao phó Tin Mừng cho chúng tôi, thì chúng tôi cứ vậy mà rao giảng,

*     không phải để làm vừa lòng người phàm, mà để làm đẹp lòng Thiên Chúa.

Đ    Lời giảng của chúng tôi không sai lầm, không có dụng ý xấu, không nhằm lừa dối ai. *

Lời cầu              

– Lạy Chúa, xin thương đến các anh (chị) em chúng con vắng mặt, và những người làm ơn cho chúng con.

* Xin Chúa nhậm lời chúng con.

– Xin Chúa ban phúc lành cho dân Chúa, và cho những ai chưa nhận biết Chúa được trở về tin yêu Chúa.

* Xin Chúa nhậm lời chúng con.

– Xin Chúa ban ơn cho những người xin chúng con cầu nguyện, và cho những ai đã ly trần được hưởng tôn nhan Chúa muôn đời.

* Xin Chúa nhậm lời chúng con.

(*) Lễ bổn mạng và các dịp lễ đặc biệt của anh (chị) em, thêm lời cầu như sau :

– Xin Chúa ban cho… sức mạnh hồn xác, để tận lực yêu mến Chúa và hâm mộ chu toàn những điều đẹp lòng Chúa.

* Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Lời nguyện

Lạy Chúa là Đấng sáng tạo và điều khiển muôn loài, xin nhìn đến chúng con, và cho chúng con biết tận tình thờ phượng Chúa, hầu luôn được cảm thấy rõ ràng lòng Chúa yêu thương. Chúng con cầu xin …

Kết thúc

X. Nào ta chúc tụng Chúa.
Đ. Tạ ơn Chúa.